Chúng tôi luôn ý thức rằng sự hài lòng của khách hàng và cộng đồng chính là động lực và là thước đo cho sự thành công của chúng tôi

Xử lý khí thải phòng thí nghiệm

Xử lý khí thải phòng thí nghiệm

 

Các phòng kiểm nghiệm, thí nghiệm thường thải ra môi trường một lượng khí thải nhất định. Tùy thuộc vào lượng mẫu tại mỗi cơ sở tiến hành thử nghiệm hàng ngày, nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải khác nhau. Sự phát thải khí thải từ các box phá mẫu, khu vực làm giàu mẫu và các máy phân tích hóa lý có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí xung quanh và sức khỏe dân cư trong khu vực...

 

HỆ THỐNG THIẾT BỊ XỬ LÝ KHÍ THẢI PTN

 

Thu gom và xử lý khí thải phòng thí nghiệm

 

Nguyên nhân gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí là do quá trình bay hơi, khuyếch tán của các hoá chất vô cơ và hữu cơ vào không khí. Phần lớn các hoá chất sử dụng tại các phòng thí nghiệm rất dễ bị bay hơi khi thực hiện các phản ứng hoá học, pha chế dung dịch, xử lý mẫu phân tích, tráng rửa dụng cụ và bảo quản, lưu giữ hoá chất. Môi trường không khí trong các phòng thí nghiệm, hành lang các phòng thí nghiệm và kho hoá chất (gọi chung là không khí tại nơi làm việc) bị ô nhiễm bởi hơi hoá chất độc. Việc khảo sát, phân tích chất lượng môi trường tại Trung tâm đã phát hiện nhiều loại dung môi hữu cơ và hoá chất vô cơ trong không khí ở các khu vực này. Kết quả phân tích chất lượng môi trường không khí cho thấy không khí chứa các hợp chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khoẻ con người và trong nhiều trường hợp để lại những hậu quả lâu dài. Nhiều hợp chất hữu cơ và vô cơ khá độc đối với hệ thần kinh ngay cả ở nồng độ thấp, làm cho con người bị choáng váng, nhức đầu, tức ngực, buồn nôn, say ngây ngất thậm chí làm mất chức năng vận động... Metanol, butanol, phênol... đều có khả năng gây ngộ độc. Một số dung môi và thuốc thử có thể gây mê như các loại ete, cloroform, cacbon tetraclorua hoặc làm tổn thương màng niêm mạc mũi, họng, niêm mạc mắt như este n-butylaxetat, andehyt crotonic. Đặc biệt, các hợp chất chứa nhân thơm như benzen, pyridin, toluen... có thể gây bệnh hiểm nghèo như ung thư. Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường không khí sẽ tập trung vào đầu tư lắp đặt các hệ thống thu gom và xử lý khí thải thoát khí thải từ các phòng thí nghiệm, bao gồm các hệ thống các tủ hút, đường ống thoát khí thải của các thiết bị phân tích

 

Tất cả khí thải tại các tủ hút ở phòng thí nghiệm đều sẽ được thu gom trên các đường ống bằng nhựa PVC có đường kính d = 110 - 200mm (chịu nhiệt, chịu hơi axit-bazơ ) riêng biệt . Khí thải được xử lý bằng hệ thống xử lý khí tập trung trước khi thải ra môi trường. Các hệ thống xử lý khí thải tập trung  sẽ được lắp đặt mới tại nóc toà nhà làm việc.

 

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống xử lý khí thải tập trung là : Từ các đường xả của các quạt hút thành phần, khí thải thu gom vào thiết bị thu gom, giảm âm ( Mỗi thiết bị thu gom, giảm âm dùng cho 2 - 3 họng xả khí thải) sử dụng dòng dung dịch hấp phụ phun dạng sương đi ngược chiều với khí thải. Các chất khí có khả năng tan trong nước (hơi axit, hơi dung môi hữu cơ tan trong nước) sẽ bị giữ lại, dung dịch hấp phụ được xử lý cùng với nước thải phòng thí nghiệm. Các chất khí không tan trong nước sẽ được hấp phụ bằng thiết bị lọc hấp thụ chứa  than hoạt tính trước khi thải vào môi trường.


Khí thải từ các tủ hốt tại các phòng thí nghiệm được đẩy về hộp thu gom và giảm âm của hệ thống xử lý khí thải tập trung thông qua các quạt hút của tủ hút và hệ thống đường ống dẫn khí thông thường bằng ống PVC (chịu được hoá chất). Khí thải ô nhiễm được xử lý nhờ quạt đẩy chuyên dùng ( quạt hút bằng PVC) hút khí từ hộp thu gom, giảm âm qua hệ thống đường ống dẫn công nghệ vào hai bộ phận chính của hệ thống là thiết bị lọc hấp phụ và thiết bị lọc hấp thụ ( sử dụng các chất hấp phụ và dung dịch hấp thụ phù hợp). Khí sau khi ra khỏi thiết bị hấp thụ đạt tiêu chuẩn theo QCVN 05: 2009/BTNMT, QCVN 06: 2009/BTNMT và QCVN 20: 2009/BTNMT, sẽ được thải thẳng vào môi trường.

 

Như vậy, đầu tư một hệ thống xử lý khí thải tập trung hoàn chỉnh sẽ bao gồm các phần xây dựng và trang bị các thiết bị chính như sau:

 

1.      Hệ thống đường ống dẫn khí từ tủ hốt, chụp thu gom khí thải, hơi hóa chất tại các phòng thí nghiệm đến bộ thu gom, giảm âm (ống PVC, SUS có  D = 114 mm¸200mm, 250mm, 300mm, 350mm, 500mm,...)

2.  Bộ van khí một chiều cho mỗi đường thu gom khí riêng biệt

3.  Hộp thu gom khí, giảm âm bằng PVC hoặc SUS 304

4.  Quạt hút chuyên dụng chịu hơi axit -bazơ cho bộ xử lý khí thải tập trung.

5.   Bộ hấp phụ (than hoạt tính) 

6.  Bộ hấp thụ màng hơi nước ( khí thải và dung dịch xử lý đi ngược chiều)

7.  Hệ thống đường ống kết nối các thiết bị cấu thành  hệ thống xử lý khí thải tập trung

 

LIÊN HỆ :

CÔNG TY CỔ PHẦN PHỐ XANH

Địa chỉ: 24A đường 109, phường Phước Long B, quận 9, Tp.Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (08).22132107 – Fax: 08.62889213 – Hotline: 0912.12.1107
Email : moitruongphoxanh@gmail.com  Website : www.phoxanh.com.vn