Chúng tôi luôn ý thức rằng sự hài lòng của khách hàng và cộng đồng chính là động lực và là thước đo cho sự thành công của chúng tôi

Xử lý hơi dung môi

Xử lý hơi dung môi

 
 
Đặc trưng chung của dung môi hữu cơ là tính dễ bay hơi, nên có nhiều khả năng gây tác động có hại đến con người qua đường hô hấp. Một số chất dung môi hữu cơ phổ biến có tác động ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người gồm các chất VOCs, Benzen, Toluen. Các dung môi hữu cơ độc thường phát sinh chủ yếu tại các nhà máy sản xuất phân bón, sơn, thuốc bảo vệ thực vật ..vv.. Để xử lý được các loại hơi khí độc này cần có 1 hệ thống hoàn chỉnh để xử lý.
 
Phố Xanh giới thiệu phương pháp xử lý hơi dung môi dựa trên các loại vật liệu hấp phụ.
Đặc điểm chính của hệ thống là thiết bị hút, vật liệu hấp phụ và chế phẩm xử lý dung môi hữu cơ,
Các vật liệu này có khả năng hấp phụ và xử lý triệt để hơi hữu cơ độc hại. Trước khi tìm hiểu phương pháp xử lý hãy tìm hiểu nguồn gốc và ảnh hưởng của các chất như thế nào để tìm ra phương án thích hợp nhất.
 
Nguồn phát sinh và tác hại của hơi dung môi
 
Một số chất tiêu biểu
 
VOCs: VOCs là tên gọi chung các chất lỏng hay chất rắn có chứa các bon hữu cơ rất dễ bay hơi. Một số chất thông dụng như axeton, ethylacetate, buthylacetate .v.v. Xăng và sơn là hai thứ  phát xả VOCs nhiều nhất. Nguồn ô nhiễm VOCs phát sinh do đốt không triệt để xăng dầu, các dung môi hữu cơ tự bay hơi, bay hơi của xăng dầu, bay hơi của các  hoá chất rơi vãi. Chúng ít gây độc mãn tính mà chủ yếu gây độc cấp tính như chóng mặt, say nôn, sưng mắt, co giật, ngạt viêm phổi.
 
 Benzen: Benzen là một chất lỏng dễ bay hơi khi hỗn hợp với không khí có thể gây nổ. Benzen được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất các chất hữu cơ, dùng làm dung môi hoà tan mỡ, cao su, vecni, tẩy da, vải sợi, lau khô, tẩy dầu mỡ bám trên các dụng cụ, vật liệu, phương tiện. Chất thải từ các nhà máy thuộc da, dệt nhuộm cơ khí, các xưởng sửa chữa tân trang xe, máy, đóng tàu cũng là những nguồn phát thải benzen.
Benzen tích luỹ có thể gây các biểu hiện bệnh lý: Gây ra sự tăng tạm thời của bạch cầu; gây ra sự rối loạn oxy hoá - khử của tế bào dẫn đến tình trạng xuất huyết bên trong cơ thể; nếu hấp thu nhiều benzen cơ thể sẽ bị nhiễm độc với các hội chứng khó chịu, đau đầu, chóng mặt, nôn, có thể dẫn đến tử vong vì suy hô hấp.
 
 Toluen: Toluen là chất dễ bay hơi, cháy nổ.  Toluen có trong sơn, nhựa, keo dán công nghiệp và là chất xúc tác trong công nghệ in ảnh. Khi sử dụng sơn, nhựa, keo dán cần tạo không gian thông thoáng, tránh đóng của phòng. Chỉ cần một nồng độ nhỏ 1/1000, Toluen đã gây cảm giác mất thăng bằng, đau đầu, nếu nồng độ cao hơn có thể gây ảo giác, choáng ngất.
 
Một số phương pháp xử lý hơi dung môi
 
Phương pháp nhiệt:
 
Phương pháp này làm  oxi hóa các phần tử độc hại và các tạp chất có mùi hôi bằng oxi ở nhiệt độ cao từ 450oC-1200oC.  Phương pháp này có thể xử lý khí thải và loại bỏ bất kỳ hơi nào mà sản phẩm cháy ít độc hại hơn như methanol.
Ưu điểm: thiết bị xử lý đơn giản, có khả năng ứng dụng rộng rãi vì thành phần khí thải ít ảnh hưởng đến thiết bị đốt.
Nhược điểm: tốn nhiều năng lượng và thành phần khí thải sau đốt có CO2 cao là chất gây ô nhiễm không khí và hiệu ứng nhà kính.
 
Phương pháp xúc tác:
 
Bản chất của quá trình này là thực hiện các tương tác hóa học nhằm chuyển các chất độc hại thành các chất không độc hoặc ít độc hơn trên bề mặt chất xúc tác rắn. 
Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này phụ thuộc nhiều vào hoạt tính của chất xúc tác, tốn kém và hiệu suất không ổn định.
 
Phương pháp phát tán khí:
 
 Bản chất của phương pháp này là phát tán khí thải vào khí quyển. Trong một số trường hợp không thể xử lý do chi phí cao phải dùng phương pháp này để giảm nồng độ chất ô nhiễm trong khu vực thải khí. Các ống khói cao 300 - 500 m thường được sử dụng để phát tán khí thải. Khi đó sẽ làm giảm ô nhiễm tại nguồn phát sinh đạt mức tiêu chuẩn. Tuy nhiên phương pháp này sẽ gây ô nhiễm  nơi khác và không phải là phương pháp hợp lý vì nó có thể gây ra hiện tượng khói quang hóa hay mưa axit gây ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Phương pháp hấp phụ:
 
Bản chất của phương pháp này là dùng các vật liệu hấp phụ rắn và xốp để hút các khí độc có trong khí thải trên bề mặt. Các vật liệu hấp phụ được dùng phổ biến như: than hoạt tính, chất trao đổi ion, zeolit hay silicagel. Phương pháp này được dùng phổ biến trong việc thu hồi các hơi dung môi và sử dụng lại các hơi dung môi hữu cơ, khử mùi thải ra của các nhà máy sản xuất thực phẩm, nhuộm, thuộc da, sơn, thuốc bảo vệ thực vật, chế biến khí tự nhiên..vv...Phương pháp này vừa có ý nghĩa kinh tế vừa có ý nghĩa sinh thái.
 
Ưu điểm:
 
- Làm sạch và thu hồi nhiều chất ô nhiễm dạng hơi, khí. Các chất có giá trị kinh tế cáo có thể thu hồi vài tái sử dụng được cho quá trình sản xuất mà vẫn giảm được tác hại của ô nhiễm
- Xử lý triệt để khi nồng độ khí thải trong không khí là rất nhỏ mà các quá trình xử lý khí khác không thể thực hiện được.
- Chất khí ô nhiễm không cháy được hoặc khó đốt cháy
- Chất hấp phụ dễ tìm và giá thành thấp ( than hoạt tính là vật liệu dễ sử dụng và hấp phụ được hầu hết các chất và đem lại hiệu quả cao).
 
(Lưu ý : đối với vật liệu hấp phụ than hoạt tính
 
- Nếu sử dụng vào mục đích tẩy màu, tinh chế trong thực phẩm, đồ uống, dầu mỡ... hay để làm trong thì nên sử dụng than hoạt tính dạng bột. Nó có đặc điểm là hấp phụ trong pha lỏng, diện tích bề mặt không lớn, độ xốp cao tạo điều kiện cho quá trình khuếch tán.
- Dùng hấp phụ khí và khử mùi khác thường dùng dạng hạt, độ bền cơ học cao, diện tích bề mặt và khả năng hấp phụ lớn)
 
Thông tin trên hi vọng sẽ giúp quý doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hiểu rõ và lựa chọn phương pháp thích hợp để xử lý. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ tới môi trường Phố Xanh để được tư vấn và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.
 
LIÊN HỆ
Công ty cổ phần Phố Xanh
Đc: 24A, đường 109, P.Phước Long B, Q.9, Tp.HCM
ĐT: 0822132107 0r 0912121107
Email: moitruongphoxanh@gmail.com   Website:phoxanh.com.vn