Chúng tôi luôn ý thức rằng sự hài lòng của khách hàng và cộng đồng chính là động lực và là thước đo cho sự thành công của chúng tôi

Người Mỹ muốn cử nghị sĩ Quốc hội đi đánh Syria

Người Mỹ muốn cử nghị sĩ Quốc hội đi đánh Syria

Đăng ngày: 15/09/2013 8:49:32 SA

 

(Soha.vn) - 9/10 người Mỹ muốn đưa các nghị sĩ Quốc hội sang Syria. Thậm chí nhiều người còn nói, chiến sự càng thảm khốc thì càng muốn các ông nghị, bà nghị sang đó thật nhanh.

 

Đa số người Mỹ muốn đưa nghị sĩ Quốc hội sang Syria
 

 

Báo The Onion (Củ hành) của Mỹ đưa tin, trong thời điểm Tổng thống Obama đang không ngừng thúc đẩy kế hoạch can thiệp quân sự có giới hạn vào Syria, một cuộc khảo sát mới đây tại Mỹ cho thấy, phần đông người dân hoàn toàn tán thành việc đưa các nghị sĩ Quốc hội sang Syria.

 

The Onion cho biết, theo kết quả một cuộc khảo sát của New York Times/CBS News, chỉ có 1 trong 4 người Mỹ tin rằng quốc gia này có trách nhiệm can thiệp vào xung đột ở Syria, hơn 90% cho rằng điều tốt nhất nên làm vào thời điểm này là đưa toàn bộ 535 thành viên Quốc hội Mỹ tới Syria, bao gồm Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy, Chủ tịch Hạ viện John Boehner, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Eric Cantor, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi.

 

Carol Abare, 50 tuổi, trả lời qua điện thoại rằng: "Tôi tin rằng việc đưa tất cả các nhà lãnh đạo Quốc hội tới Syria ngay lập tức là vì lợi ích tốt nhất của Mỹ và cộng đồng thế giới. Khi mà bạo lực gia tăng từng ngày, bây giờ là chính là thời điểm - thực sự là một thời điểm hoàn hảo - để Mỹ đưa các nghị sĩ tới khu vực đó".

 

Ý kiến của bà Abare cũng phản ánh quan điểm của khoảng 9/10 người Mỹ tự nhận là "nhiệt liệt ủng hộ" kế hoạch này. "Trên thực tế, tôi còn muốn các ông nghị, bà nghị tới đó từ vài tháng trước."

 

Cũng theo The Onion, những người tham gia khảo sát đã dẫn ra sự ủng hộ áp đảo từ cộng đồng quốc tế - bao gồm Liên đoàn Ả Rập, Thổ Nhĩ Kì, Pháp, Anh, Iraq, Iran, Nga, Mexico, Trung Quốc, Canada. Tất cả các quốc gia này đều được cho là đã đơn phương ủng hộ việc đưa nghị sĩ Mỹ tới Syria. Đa số những người tham gia cuộc khảo sát đều nói rằng họ tin Mỹ nên tái tập trung toàn lực vào nội chiến Syria thông qua việc đưa nghị sĩ Mỹ tới đất nước Trung Đông này, bất kể chính quyền Assad có sử dụng vũ khí hóa học hay không.

 

Thậm chí, 91% những người tham gia khảo sát đồng ý rằng việc chính phủ Syria nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công bằng khí sarin sẽ chỉ khiến họ càng muốn đưa các nghị sĩ tới Syria.

 

Về cơ bản, ý kiến của công chúng Mỹ không thay đổi khi những người tham gia khảo sát được hỏi về hàng loạt các cuộc tấn công quy mô lớn hơn. Theo đó, hơn 79% người Mỹ nói rằng họ sẽ nhiệt liệt ủng hộ việc đưa các nghị sĩ tới Syria trong trường hợp tấn công bằng tên lửa và bom; 78% ủng hộ can thiệp quân sự trong trường hợp xảy ra bắt cóc và hành quyết; 75% cho rằng các nghị sĩ nên được đưa tới Syria trong trường hợp lực lượng chính phủ bị phát hiện sử dụng biện pháp tra tấn.

 

Tướng John Mill, cựu chiến binh từng tham chiến ở Iraq nhận định: "Tôi không mảy may nghi ngờ gì về tính đúng đắn của việc đưa bộ sậu Quốc hội Mỹ tới Syria - hoặc ít nhất là đưa các lãnh đạo Quốc hội của cả hai đảng tới đó". 

 

The Onion là tờ báo nổi tiếng của Mỹ, chuyên đăng các bài viết châm biếm về các chủ đề chính trị, thời sự nóng bỏng mà người Mỹ quan tâm. Các thông tin được đăng tải vừa dựa trên những sự kiện có thật, vừa do các biên tập viên tự "chế" ra để châm biếm, đả kích.

 

Bài viết về quan điểm của người Mỹ trong việc đưa nghị sĩ Quốc hội đến Syria cũng nằm trong số này. Tuy có thể không phải là một câu chuyện thật, nhưng nó cho thấy tâm lý của nhiều người Mỹ, chán ngán chiến tranh và chán ngán cả giới chính trị mà đại diện tiêu biểu là các nghị sĩ.